Tin Gas South :: GAS SOUTH JSC
Gas South hành trình theo chân Bác
Cập nhật: 18-03-2021

Trong cái se se lạnh của mùa Xuân đầu tháng 3 như thử thách nhiệt huyết của tuổi trẻ, chúng tôi, đoàn Cán bộ Đảng ủy Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) bắt đầu chuyến về nguồn “hành trình theo chân Bác”.

Tham gia đoàn có ông Đào Đình Thiêm – Bí thư Đảng ủy, bà Phan Thị Ngọc Hà – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Ngọc Luận – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cùng các đại biểu là Cán bộ lãnh đạo, Đảng viên ưu tú của Gas South.

Không khí sương mờ, tĩnh lặng của con đường xuyên qua những đồi núi ngoằn ngoèo, khúc khuỷu đã đưa chúng tôi đến Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Hồ Ba Bể là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo của tỉnh Bắc Kạn và được UNESCO xếp vào danh sách 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển. Hồ Ba Bể còn có những thắng cảnh đẹp gắn liền với nhiều di tích lịch sử và những chiến công hào hùng của dân tộc như động Nả Poong - Trụ sở Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam thời kỳ kháng chống Pháp xâm lược.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Hồ Ba Bể

Rời Bắc Kạn, đoàn chúng tôi lại tiếp tục chuyến hành trình về nguồn của mình, về với cội nguồn cách mạng Việt Nam - thị xã Cao Bằng. Cao Bằng là mảnh đất biên cương phía Bắc Tổ quốc, không chỉ là nơi sơn thủy hữu tình, con người hồn hậu chất phác, Cao Bằng còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và truyền thống cách mạng với những di tích danh tiếng như: Hang Cốc Bó (hay còn gọi Pác Bó), Mộ anh Kim Đồng, nơi thành lập tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Cao Bằng” xung quanh thị xã là núi và sông với “Ba mặt tam giang trôi cuồn cuộn/ Bốn bề tứ trụ đứng chon von”. Đứng trên cao, chúng tôi có thể thấy rõ núi non, lúc ẩn, lúc hiện trùng trùng điệp điệp, ôm gọn lấy thị xã Cao Bằng xinh đẹp, hiền hoà. Không rực rỡ, không ồn ào sôi động, không hiện đại nhưng Cao Bằng thật sự quyến rũ trong những ngày se lạnh… Cả Cao Bằng như hình ảnh cô gái Tày đang ôm cây đàn tính với bộ mặt phảng phất buồn. Tất cả đã tạo nên một bức tranh thuỷ mặc miền sơn cước thơ mộng, đẹp đến say lòng người.

Điểm đến đầu tiên của đoàn tại Cao Bằng là thác Bản Giốc – được đánh giá là thác nước đẹp bậc nhất Việt Nam – là nơi có cảnh sắc hùng vĩ, như tiên cảnh ở dòng Quây Sơn, Cao Bằng. Dòng thác không chỉ mang vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mà còn được đắm mình trong câu chuyện tình yêu đậm màu sắc huyền thoại của đôi trai gái miền sơn cước.

Rời thác Bản Giốc, đoàn chúng tôi tiếp tục đến với suối nguồn cách mạng Khu di tích Pác Bó. Dọc hai bên con đường dài 40km, đâu đó thấp thoáng những ngôi nhà sàn, ruộng bậc thang, những dòng suối trong mát… đã tô đẹp thêm bức tranh cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Dừng chân tại Nhà trưng bày khu di tích Pác Bó, chúng tôi đã thấy chiếc máy chữ, chiếc làn mây cũ, đôi dép cao su, chiếc áo chàm giản dị... mà Bác đã dùng. Tất cả những kỷ vật đó đều trở nên thiêng liêng, đều như vẫn còn mang hơi ấm của Người, một người mà “Nhân dân ta gọi Người là Bác - Cả cuộc đời là của nước non ”. Trên đường vào trung tâm khu di tích Pác Bó, đoàn đã ghé thăm Đền thờ Bác Hồ được xây dựng khang trang trên đồi “Pò Tếng Chấy”, giữa tình cảm thiêng liêng của Đảng, Nhà nước và nhân dân nơi đây.

Đoàn làm Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người Anh hùng giải phóng dân tộc

Bên trong đền thờ, đặt nơi trang trọng nhất ở gian chính điện là một bức tượng toàn thân Bác Hồ với dáng ngồi thanh thản, bên trên là dòng chữ Hồng Nhật Cao Minh (mặt trời đỏ từ trên cao chiếu sáng), bên trái bức tượng khắc bài thơ tứ tuyệt của Bác: “Non xa xa, nước xa xa/ Nào phải thênh thang mới gọi là/ Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/ Hai tay xây dựng một sơn hà”. Trên 4 bức tường của đền thờ là những bức phù điêu khắc họa trên đá tuy mộc mạc, nhưng sống động, trên đó đã tái hiện lại toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác từ khi Người trở về nước ngày 8-2-1941 đến ngày giành được độc lập dân tộc tháng 8-1945. 

Đoàn dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hoà cùng dòng người vào đền thờ dâng hương, cả đoàn bồi hồi xúc động với một tình cảm biết ơn vô hạn với công lao của Bác đối với đất nước.

Bí thư Đảng ủy Đào Đình Thiêm viết cảm tưởng 

Đồng chí Đào Đình Thiêm - Bí thư Đảng ủy đã viết: “Hôm nay, chúng con là những cán bộ, Đảng viên của Đảng ủy Gas South về viếng Bác đúng vào dịp chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc và kỷ niệm 21 năm Ngày thành lập Gas South. Thực hiện di chúc của Người, tập thể người lao động Gas South nguyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, ra sức khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nêu cao niềm tự hào về truyền thống Công ty, đặc biệt là phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần gìn giữ Ngọn lửa Trí tuệ Việt Nam Anh hùng”.

Đoàn Cán bộ Gas South chụp hình lưu niệm tại đên thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Pác Bó chính là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Cột mốc 108 - là nơi mà năm 1941, Bác Hồ sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước đã trở về Tổ quốc, trở về đất mẹ trong một ngày đầu xuân “Ôi sáng xuân nay xuân 41/Trắng rừng biên giới nở hoa mơ/Bác về im lặng con chim hót/Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ”.

Và cũng bắt đầu từ mùa xuân ấy, Người đã mang về cho dân tộc ta một mùa Xuân bất diệt là độc lập, là tự do, là bình đẳng, là tiến bộ… Tên Pác Bó theo tiếng địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”, nơi ấy có dòng suối lớn, nước trong vắt thoát ra từ hang núi đá lớn. Bác đặt tên là suối Lê Nin, hang đá Bác ở là một núi đá cao Bác đặt tên là núi Các Mác – thể hiện tình cảm và sự ghi công ơn của Người với 2 vị lãnh tụ kiệt xuất của Thế giới.

Từ Pác Bó, Người đã vạch ra đường lối, sách lược để lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến thắng lợi. Bởi nơi đây có “thiên thời địa lợi nhân hoà”. Đến thăm hang Cốc Bó - nơi Bác đã từng sống và làm việc chúng tôi càng cảm thấy kính trọng, khâm phục nhân cách lớn của Người. Nơi ở của Bác thật đơn sơ, giản dị, lá ổi được đun thành nước uống thay chè, Bác kê bàn đá mộc mạc tự nhiên để dịch lịch sử cách mạng Liên Xô làm tài liệu huấn luyện cán bộ cách mạng. Vậy mà Người vẫn rất ung dung lạc quan, tự tại, vẫn hoà mình vào thiên nhiên, cuộc sống dù gian khó mà Bác vẫn có những vần thơ bất hủ “Sáng ra bờ suối tối vào hang/ Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng/ Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/ Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Chúng tôi hôm nay được đặt chân trên con đường của Bác, con đường sáng suốt của vị anh hùng giải phóng dân tộc, như cảm nhận được một sức sống mãnh liệt, kiên cường trên quê hương Pác Bó anh hùng. Núi Các Mác vẫn vươn cao sừng sững, in bóng xuống dòng suối Lê Nin xanh mát, hiền hoà như vẫn hát mãi bài hát ca ngợi Hồ Chủ tịch. Cao Bằng ngày nay đã thay da đổi thịt nhưng người dân Pác Bó - Cao Bằng vẫn một lòng hướng theo Đảng, một lòng hướng về Bác kính yêu và vẫn nhớ đến ông Ké ngày nào trong bộ áo chàm giản dị, quần xắn cao, tay cầm gậy, dáng đi nhanh nhẹn. Vượt qua cái mệt, cái lạnh ở vùng cao, chúng tôi đã được về với Bác, được bước tiếp trên con đường của Người. Con đường ấy vẫn luôn in hình bóng Bác, núi Lê Nin, suối Các Mác vẫn hát mãi bài hát về Người.

Rời Cao Bằng chúng tôi trở về nhưng trong mỗi người chúng tôi ai cũng cảm thấy tự hào về một địa chỉ đỏ mà thế hệ trẻ chúng ta luôn hướng về để nuôi dưỡng ý chí và nghị lực cách mạng, Cao Bằng chính là cội nguồn, là mạch suối chảy mãi không cạn luôn bồi đắp, nâng bước cho hành trình phát triển nước nhà. Chuyến đi cũng là cơ hội để các Đảng viên và Cán bộ Nhân viên Gas South trải nghiệm thực tiễn những vấn đề lý luận trong sách vở thành hiện thực. Bên cạnh đó, đây là dịp sinh hoạt chính trị lớn của Đảng bộ, nhằm thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, là cơ hội để mỗi đảng viên, công đoàn viên thể hiện ý chí vượt qua khó khăn, tích cực đi đầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn được giao.

Thu Thủy

Tin cùng chyên mục